Trên 130 người tử vong do thời tiết khắc nghiệt tại Pakistan và Afghanistan

Đăng ngày: 15-01-2020 | Lượt xem: 80
Các trận lở tuyết, lũ lụt và thời tiết mùa Đông khắc nghiệt đã cướp đi sinh mạng của trên 130 người ở Pakistan và Afghanistan trong những ngày gần đây.

Tuyết phủ trắng xóa tại Quetta, Pakistan ngày 13/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà chức trách hai nước ngày 14/1 xác nhận ít nhất 93 người thiệt mạng, 76 người bị thương tại Pakistan và một số trường hợp hiện vẫn mất tích, trong khi 39 người tử vong tại Afghanistan. Cơ quan thời tiết dự báo các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ còn tiếp diễn. 

Tại Pakistan, Cơ quan Quản lý Thảm họa xác nhận khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của nước này ghi nhận thiệt hại về người lớn nhất, với 62 trường hợp thiệt mạng và 10 người mất tích. Các trận lở tuyết và lở đất xảy ra tại khu vực Kashmir trong suốt mùa Đông này thường xuyên làm tê liệt các tuyến giao thông và khiến các cộng đồng dân cư rơi vào cảnh bị cô lập.   

Nhà chức trách Pakistan đã chỉ thị đóng cửa các trường học, trong khi một số tuyến cao tốc và đường bộ bị phong tỏa trên khắp các vùng núi miền Bắc nước này. Ít nhất 31 trường hợp tử vong ở tỉnh Balochistan, miền Tây Nam Pakistan, trong nhiều vụ việc liên quan thời tiết khắc nghiệt. Hầu hết các nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. 

Tại Afghanistan, người phát ngôn cơ quan quản lý thảm họa thiên nhiên, ông Ahmad Tamim Azimi, cho biết hơn 300 căn nhà bị phá hủy hoặc hư hại trên khắp nước này trong đợt thời tiết giá rét bất thường, tuyết rơi dày và mưa lớn bắt đầu 2 tuần trước đây. Hầu hết các trường hợp thiệt mạng sau khi sập mái nhà do tuyết rơi dày.

Các tỉnh Kandahar, Helmand, Zabul ở miền Nam và tỉnh Herat ở miền Tây là những khu vực chịu tác động lớn nhất. 

Thời tiết mùa Đông giá rét thường gây thiệt hại nặng nề tại các vùng núi của Afghanistan.

Theo TTXVN

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: