Tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5

Đăng ngày: 29-04-2022 | Lượt xem: 311
Để đảm bảo công tác dự báo, cảnh báo phục vụ ứng phó với các tình huống thiên tai trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã ban hành công văn số 517-TCKTTV-QLDB về tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, ngày 28/4/2022, một vùng áp thấp di chuyển từ miền Trung Phi-líp-pin và đi vào vùng biển Đông Nam biển Đông. Dự báo khoảng từ ngày 29/4 đến ngày 30/4,
vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (xác suất mạnh lên áp thấp nhiệt đới khoảng 50-60%). Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp (có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới), khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm vùng biển huyện đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có mưa rào và dông, trong mưa dông cần đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh.
Từ đêm ngày 30/4 đến ngày 01/5, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, gió trên Vịnh Bắc Bộ, Bắc biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2,0 -3,0 m; biển động mạnh.
Từ đêm ngày 30/4 đến ngày 01/5, khu vực Bắc Bộ và từ ngày 01 đến ngày 02/5 ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông.
Từ ngày 29/4 đến ngày 03/5, các khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xảy ra mưa dông trên diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to và dông. Trong giai đoạn chuyển mùa, với nền nhiệt độ cao mưa dông xảy ra thường kèm theo các hiện thượng thời tiết nguy hiểm như: lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Để đảm bảo công tác dự báo, cảnh báo phục vụ ứng phó với các tình huống thiên tai trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5, Tổng cục KTTV yêu cầu:
1. Hệ thống dự báo, cảnh báo KTTV quốc gia: Thực hiện nghiêm túc Quy định về Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng KTTV nguy hiểm; tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp, ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, mưa, dông; cập nhật, cung cấp đầy đủ, kịp thời bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai và dự báo tác động phục vụ tốt công tác chỉ đạo phòng, chống, khắc phục hậu quả của thiên tai cho Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT), Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban
Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân biết chủ động phòng, tránh nhằm giảm thiểu thiệt hại của thiên tai.
2. Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia chủ trì công tác dự báo vùng áp thấp, ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, mưa, dông … thông báo đầy đủ, kịp thời cho các Đài KTTV khu vực và các Đài KTTV tỉnh để cảnh báo thiên tai, cấp độ rủi ro thiên tai và tác động của thiên tai cho địa phương phục vụ công tác phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, giảm thiểu thiệt hại cho các địa phương; chủ động đề xuất thảo luận trực tuyến; tăng cường theo dõi, dự báo,
cảnh báo ảnh hưởng, tác động của thiên tai nguy hiểm.
3. Trung tâm Quan trắc KTTV: Theo dõi, giám sát và bảo đảm hệ thống mạng lưới các trạm quan trắc KTTV hoạt động bình thường. Chủ trì, phối hợp với Trung tâm Thông tin và Dữ liệu KTTV và các Đài KTTV khu vực bảo đảm hoạt động, truyền số liệu từ các trạm quan trắc KTTV, đo mưa tự động phục vụ tốt công tác dự báo, cảnh báo KTTV.
4. Trung tâm Thông tin và Dữ liệu KTTV: Duy trì và bảo đảm đường truyền, thông tin liên lạc phục vụ công tác dự báo, cảnh báo KTTV. Cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin, dữ liệu KTTV phục vụ dự báo, cảnh báo thiên tai.
5. Đài Khí tượng cao không: Chủ trì, phối hợp với các Đài KTTV khu vực có liên quan bảo đảm quan trắc khí tượng cao không và ra đa thời tiết; phối hợp với Trung tâm Thông tin và Dữ liệu KTTV bảo đảm thu nhận và chuyển giao đầy đủ, kịp thời số liệu vệ tinh khí tượng đến Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia và các Đài KTTV khu vực đáp ứng các yêu cầu dự báo, cảnh báo KTTV.
6. Các Đài KTTV khu vực, Đài KTTV tỉnh: Chỉ đạo các trạm KTTV trực thuộc triển khai phương án quan trắc; bảo đảm thu thập đầy đủ, chính xác số liệu và truyền tin kịp thời trong mọi tình huống phục vụ tốt công tác dự báo; kiểm tra, đảm bảo trang thiết bị bảo hộ lao động nhằm bảo đảm an toàn cho quan trắc viên khi thực hiện nhiệm vụ. Chỉ đạo Phòng Dự báo và các Đài KTTV tỉnh trực thuộc theo dõi, dự báo sát mọi diễn biến và tác động của vùng áp thấp, ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, mưa, dông…; phối hợp chặt chẽ, thường xuyên cung cấp thông tin về thiên tai và tác động của các thiên tai đến Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn và Lãnh đạo các tỉnh để phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn. Đồng thời, gửi bản tin về Tổng cục KTTV theo quy định để phục vụ công tác đánh giá chất lượng dự báo.
Thu thập thông tin chi tiết về các hoạt động dân sinh, kinh tế, xã hội, các công trình nhạy cảm có khả năng chịu ảnh hưởng của thiên tai trên địa bàn các tỉnh. Cung cấp kịp thời các thông tin dự báo, cảnh báo tác động chi tiết cho khu vực nhạy cảm, các công trình dân sinh, kinh tế xã hội, các khu vực chịu ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh cho các Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn cũng
như Lãnh đạo và nhân dân các tỉnh phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai.
7. Văn phòng Tổng cục theo dõi chặt chẽ, cập nhật đầy đủ các thông tin về tình hình thiên tai và công tác phòng, chống trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo cáo kịp thời Lãnh đạo Tổng cục và chia sẻ cho các đơn vị trực thuộc; triển khai phương án tuyên truyền để phục vụ công tác ứng phó và khắc phục hậu quả áp thấp, ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, mưa, dông…;
8. Vụ Quản lý dự báo KTTV: theo dõi, đôn đốc, kiểm tra công tác dự báo của các đơn vị trong hệ thống cảnh báo, dự báo KTTV quốc gia, tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Tổng cục.

Tạp chí KTTV tổng hợp
 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: