Lễ phát động quốc gia Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới năm 2023

Đăng ngày: 23-03-2023 | Lượt xem: 2775
Ngày 23/3, tại Hòa Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ Phát động quốc gia hưởng ứng Ngày nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch giờ trái đất năm 2023.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: Việt Nam nằm trong Nhóm các quốc gia dễ bị tổn thương nhất, theo báo cáo “Biến đổi khí hậu 2022: Tác động, Thích ứng và Tình trạng dễ bị tổn thương” do Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu thực hiện. Nông nghiệp và an ninh lương thực, các hệ sinh thái tự nhiên, tài nguyên nước, sức khỏe cộng đồng... đang đối mặt trước những thách thức của thiên tai bất thường, thời tiết cực đoan và ngày càng khó dự đoán.

Chủ đề Ngày Nước thế giới: “Thúc đẩy sự thay đổi”; Ngày Khí tượng thế giới: “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”, và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 với chủ đề “Thời khắc quan trọng cho Trái đất” có sự gắn kết chặt chẽ với nhau trong các khía cạnh về môi trường - tài nguyên - sinh thái. Thời tiết, khí hậu và vòng tuần hoàn của nước không phân biệt ranh giới quốc gia. Các thông điệp nêu trên nhằm nhấn mạnh đây là thời điểm chúng ta cần thay đổi để đảm bảo các mục tiêu toàn cầu về thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước, biến đổi khí hậu; kêu gọi toàn thể cộng đồng hợp tác hành động, thể hiện vai trò và trách nhiệm trước sự tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu; tạo ra sự khác biệt bằng cách thay đổi cách thức sử dụng, khai thác và quản lý nước trong cuộc sống hàng ngày, giảm thiểu tác động suy thoái môi trường.

Để giải quyết tốt những thách thức nêu trên, trong lĩnh vực tài nguyên nước, Việt Nam đang tích cực xây dựng và hoàn thiện Dự án Luật Tài nguyên nước sửa đổi; được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch tổng hợp các lưu vực sông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đối với lĩnh vực khí tượng thủy văn, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khí tượng thủy văn đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Bên cạnh đó, ngành đã tích cực triển khai xây dựng Quy hoạch mạng lưới trạm khí tượng thủy văn quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; triển khai công tác dự báo khí tượng, thuỷ văn chi tiết đến cấp huyện; cung cấp kịp thời các bản tin dự báo, cảnh báo về hiện tượng thời tiết nguy hiểm phục vụ công tác chỉ đạo phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai.

Đối với lĩnh vực biến đổi khí hậu, tiếp tục triển khai Quyết định số 1055/QĐ-TTg ngày 20/7/2020 về việc ban hành Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, chú trọng vào các giải pháp ưu tiên đối với các lĩnh vực và khu vực dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu. Đặc biệt là thực thi các cam kết của Việt Nam tại COP26 và COP27 trong các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, giải quyết các thách thức toàn cầu; cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cấp Bộ, ngành, địa phương thống nhất rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; nội luật hóa những nội dung điều ước, thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam đã tham gia. Xây dựng kế hoạch cụ thể từ các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp để triển khai có hiệu quả cam kết của Chính phủ.

Để thiết thực hưởng ứng Chiến dịch giờ trái đất năm 2023, tất cả các địa phương cùng hành động tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết khác vào lúc 20h30 đến 21h30 ngày 25/3/2023 trên khắp mọi miền của Tổ quốc....

Đặc biệt, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan Khí tượng Thủy văn quốc gia với cơ quan Quản lý thiên tai, Quản lý tài nguyên nước cũng như chính quyền địa phương và các bên liên quan để phòng ngừa, sẵn sàng và ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu ngày một tốt hơn.

Toàn cảnh buổi lễ.

Ông Quách Tất Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết: Là tỉnh miền núi phía Bắc, được dự báo sẽ bị tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, tỉnh Hòa Bình luôn thấy rõ được tầm quan trọng của thời tiết và khí hậu. Các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình sẽ luôn “Sẵn sàng với thay đổi thời tiết, Ứng phó thông minh với khí hậu”.

Ông Quách Tất Liêm Phó Chủ tịch tỉnh Hòa Bình phát biểu tại Lễ phát động

Năm 2023, để hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện và thành phố triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng rộng rãi sự kiện quan trọng này.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cho rằng: Nước là sự sống, chúng ta cùng có trách nhiệm sử dụng nước có hiệu quả tránh ô nhiễm nguồn nước. UNDP đang phối hợp với Việt Nam đối phó với hạn hán và thiếu nguồn nước ảnh hưởng đến sinh kế của người dân. UNDP ưu tiên triển khai mạng lưới các dịch vụ khí hậu để đưa ra cảnh báo nhằm giảm thiểu tác hại đến nền kinh tế và đưa ra kế hoạch sản xuất có hiệu quả, đầu tư vào chuyển đổi năng lượng xanh.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái  mong muốn với sự ủng hộ, tham gia chặt chẽ của các Bộ, Ban, ngành trung ương và địa phương sẽ nỗ lực phấn đấu thi đua hưởng ứng các thông điệp của Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất. Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, của Lãnh đạo Bộ, sự phối hợp của các Bộ ban ngành, các tổ chức quốc tế cùng sự quyết tâm của nhân dân, sự tâm huyết của cán bộ trong toàn ngành TNMT, chúng ta sẽ cùng nhau lan tỏa những thời khắc đầy ý nghĩa ngày hôm nay, tạo thành hiệu ứng lan tỏa chuỗi các hoạt động nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và các hành động, thói quen tiết kiệm điện để hướng tới phát thải ròng bằng 0, cùng hiện thực hóa khát vọng hùng cường của Việt Nam.

Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái phát biểu tại Lễ phát động

Thông qua buổi lễ phát động này, toàn thể các tổ chức chính trị, xã hội, tất cả người dân, cộng đồng và doanh nghiệp trên toàn quốc “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” với nhân dân trên toàn thế giới xây dựng một Trái đất an toàn, phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, sẵn sàng phòng, chống thiên tai tích cực và hiệu quả.

Ngay sau lễ phát động đã diễn ra Tọa đàm vai trò của Khí tượng Thủy văn, Tài nguyên nước trong thích ứng với Biến đổi khí hậu phục vụ phát triển đất nước. Tại tọa đàm các chuyên gia đã chia sẻ, thảo luận vai trò của công tác thông tin khí tượng thủy văn trong việc xây dựng, vận hành các công trình hồ chứa, cũng như trong phát triển kinh tế - xã hội và thực trạng sử dụng tài nguyên nước tại Việt Nam hiện nay. Qua đó, các chuyên gia đã có những khuyến nghị về chính sách và giải pháp để sử dụng tài nguyên nước tiết kiệm và hiệu quả.

Tạp chí KTTV

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: