Lễ bàn giao, vận hành radar X-band trong khuôn khổ dự án WMO/VCP “Tiếp nhận một radar thời tiết băng sóng X tần số cao để quan trắc mây gây mưa”

Đăng ngày: 09-05-2023 | Lượt xem: 2033
Trong khuôn khổ triển khai thực hiện dự án của Tổ chức Khí tượng thế giớ (WMO) VCP tại Việt Nam OB/4/1/1. Sáng ngày 09/05/2023, tại Trụ sở Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn (KTTV), đã diễn ra lễ bàn giao vận hành radar Eagle giữa Tổng cục KTTV Việt Nam và Công ty Weathernews Inc. Nhật Bản.

Lễ bàn giao và vận hành radar X-band (Eagle) giữa Tổng Cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) Việt Nam và Công ty Weathernews Inc. Nhật Bản

Trong khuôn khổ triển khai thực hiện dự án của Tổ chức Khí tượng thế giớ (WMO) VCP tại Việt Nam OB/4/1/1. Sáng ngày 09/05/2023, tại Trụ sở Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn (KTTV), đã diễn ra lễ bàn giao vận hành radar Eagle giữa Tổng cục KTTV Việt Nam và Công ty Weathernews Inc. Nhật Bản.

Với mục tiêu xây dựng Việt Nam là Trung tâm vùng quan trọng trong hệ thống khí tượng thế giới trong khuôn khổ dự án WMO/VCP Tổng cục KTTV đã giao cho các đơn vị chức năng  của Tổng cục phối hợp với Công ty Weathernews Inc. Nhật Bản "Tiếp nhận một radar thời tiết băng số X tần số cao để quan trắc mây gây mưa” Trong bối cảnh biến đổi khí hậu thời tiết ngày càng khắc nghiệt cực đoan như hiện nay việc có thêm hệ thống rada mới với những ứng dụng dữ liệu radar tiên tiến được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực cho hoạt động phòng tránh thiên tai cũng như giảm thiểu rủi ro do thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu cho nhiều ngành kinh tế xã hội rong khu vực.

Tổng cục KTTV Việt Nam và công ty Weathernews Inc. Nhật Bản đã có mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài từ năm 2015 đến nay. Hai bên đã hợp tác chặt chẽ trong nhiều hoạt động trao đổi chuyên môn, chuyển giao công nghệ cũng như phát triển dịch vụ cung cấp thông tin khí tượng hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng về thời tiết như hàng không, hàng hải, năng lượng…Việc hoàn thành bàn giao và vận hành radar X-band trong khuôn khổ Dự án Hợp tác Tự nguyện VCP của Tổ chức Khí tượng Thế giới WMO đánh dấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Ông Hoàng Đức Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Đức Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV cho biết: Trong thời gian qua, ngành KTTV Việt Nam đã có những bước chuyển mình rất lớn, cơ sở hạ tầng và năng lực cán bộ đã được từng bước nâng cao, nhờ vậy chúng ta đã có những bản tin cảnh báo, dự báo thời tiết, thiên tai kịp thời, chính xác phục vụ người dân giảm thiểu rủi ro thiên tai và phát triển kinh tế xã hội.

Đặc biệt, hệ thống cảnh báo, dự báo sớm của ngành KTTV Việt Nam đã được Tổng thư ký Liên Hợp Quốc ghi nhận không chỉ phục vụ cho Việt Nam mà còn phục vụ tốt cho các quốc gia khu vực xung quanh với hai Trung tâm khu vực Đông Nam Á về thời tiết nguy hiểm và Trung tâm khu vực về hỗ trợ cảnh báo lũ quét. Để có được những thành công đó, không thể không kể đến nguồn lực đến từ các đối tác quốc tế quan trọng trong những năm qua của Tổng cục, đặc biệt các nguồn lực đến từ WMO và các thành viên của tổ chức này.

Ông Kusabiraki Chihito - Tổng Giám đốc Công ty Weathernews Inc. Nhật Bản phát biểu tại buổi lễ

Thông qua chương trình Hợp tác tự nguyện (VCP) của WMO, Chính phủ Nhật Bản cùng công ty Weathernews, một đối tác quan trọng của ngành KTTV Việt Nam đã hỗ trợ Việt Nam thiết bị Radar Eagle băng sóng X nhằm nâng cao khả năng quan trắc, dự báo cảnh báo sớm thiên tai. Radar này sẽ cùng 13 radar hiện có trên cả nước (10 radar băng sóng C và S, 3 radar băng sóng X), tiếp tục hoàn thiện mạng lưới radar nhằm quan trắc phục vụ dự báo, cảnh sớm các thiên tai, trong đó đặc biệt là bão, mưa lớn, lũ, lũ quét...

Theo Phó Tổng cục trưởng Hoàng Đức Cường, với việc bàn giao và vận hành radar tần số cao này, công ty Weathernew Inc và Trung tâm Ứng dụng công nghệ KTTV đã hoàn thành và kết thúc dự án Tổ chức khí tượng thế giới/Chương trình Hợp tác tự nguyện (WMO/VC) “Tiếp nhận một radar thời tiết băng sóng X tần số cao để quan trắc mây gây mưa”. Ông mong rằng sau lễ bàn giao, hai bên sẽ lên kế hoạch cụ thể trong việc vận hành, khai thác radar và tìm kiếm được các nguồn lực dịch vụ để duy trì hoạt động lâu dài của radar.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ TN&MT, ông Hoàng Đức Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường” cho ông Kusabiraki Chihito - Tổng Giám đốc Công ty Weathernews Inc. Nhật Bản

Sau lễ bàn giao Công ty Weathernews Inc. Nhật Bản sẽ cùng các đơn vị nghiệp vụ trao đổi và nghiên cứu phương án vận hành, khai thác và sử dụng hiệu quả radar để phù hợp với nhu cầu sử dụng tại Việt Nam. Với kinh nghiệm sử dụng hiệu quả đa nguồn dữ liệu quan trắc, kết hợp với công nghệ và kỹ thuật dự báo tiên tiến, Weathernews Inc. đề xuất phương án hợp tác với Tổng Cục Khí tượng thủy văn Việt Nam xây dựng dự báo thời tiết khắc nghiệt trước 3 tiếng (Nowcast) với độ chính xác cao, hỗ trợ tích cực cho hoạt động phòng tránh thiên tai cũng như giảm thiểu rủi ro, nâng cao năng suất cho các ngành kinh tế xã hội. Đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, ngày càng xuất hiện nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan, những biện pháp thích ứng phù hợp càng trở nên cấp thiết.

Ông Fukada Hiroshi, cựu Đại sứ của Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Rada sẽ được đặt tại Trạm Khí tượng Nông nghiệp Hoài Đức, việc này sẽ là công cụ hữu hiệu phục vụ cho công tác cảnh báo sớm mưa lớn cho địa bàn Hà Nội và một số địa bàn lân cận nơi có mật độ dân cư lớn nhất và cũng thường xuyên chịu nhiều tác động bởi ngập lụt do mưa lớn./.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tạp chí KTTV

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: