23 tháng 3 năm 2024

Chúc mừng Ngày Khí tượng Thế giới.  

Như các bạn đã biết, đây là lần đầu tiên tôi tham gia kỷ niệm Ngày Khí tượng Thế giới trên cương vị là Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO). Trước đây, tôi đã cùng Cơ quan Khí tượng Argentina tổ chức lễ kỷ niệm này, bởi đây là cơ hội đặc biệt để nâng cao nhận thức về chúng ta là ai, chúng ta đang làm gì và tại sao chúng ta làm điều đó.

Các Cơ quan Khí tượng Thủy văn quốc gia thành viên của WMO đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến ứng phó với biến đổi khí hậu. Thực vậy, Cộng đồng WMO luôn nỗ lực cung cấp các công cụ và kiến thức để giảm nhẹ, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bởi vậy, chủ đề của Ngày Khí tượng Thế giới năm nay là “Khí tượng thủy văn tiên phong ứng phó biến đổi khí hậu”.

Ứng phó biến đổi khí hậu có ý nghĩa khác nhau đối với từng cá nhân. Nhưng tất cả chúng ta đều công nhận rằng đây là nhiệm vụ cấp bách và cần thiết. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cộng đồng khí tượng thủy văn có nhiệm vụ thu thập, chia sẻ, phân tích dữ liệu về thời tiết, nước, môi trường và giúp chúng ta hiểu được những gì đã và đang xảy ra với khí hậu hiện nay.

Chúng ta không thể quản lý những gì mà chúng ta không đo lường được, đây là tôn chỉ của WMO từ khi được thành lập. Chúng ta tự hào với lịch sử hơn 150 năm về chia sẻ dữ liệu và các kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất. Đây cũng chính là sức mạnh của chúng ta.

Chúng ta đã và đang tiếp tục phát huy vai trò đó trong cung cấp thông tin nhằm hỗ trợ các hoạt động giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Trên cơ sở đó, WMO đã khởi xướng Chương trình Giám sát Khí nhà kính Toàn cầu nhằm tạo ra nhiều hơn các giải pháp hỗ trợ việc ra quyết định và giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, chỉ giảm nhẹ biến đổi khí hậu thôi là chưa đủ, thích ứng với biến đổi khí hậu là điều BẮT BUỘC. Đối với nhiều người, đây là vấn đề sống còn.

Ưu tiên hàng đầu của các Cơ quan Khí tượng Thủy văn trên toàn thế giới là cải thiện hệ thống cảnh báo sớm. Đây là vấn đề then chốt trong công tác thích ứng, giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều quốc gia vẫn chưa có đủ khả năng để cung cấp những thông tin cảnh báo sớm nhằm bảo vệ người dân. Đây là lý do tại sao chúng ta đang cùng cộng đồng Thế giới triển khai sáng kiến “Cảnh báo sớm dành cho tất cả” nhằm đạt mục tiêu đến cuối năm 2027, tất cả người dân trên Trái đất đều có thể tiếp cận với thông tin dự báo, cảnh báo sớm một cách chính xác, kịp thời nhằm giảm thiểu thiệt hại về sinh mạng do thiên tai gây ra.

Khí hậu và thời tiết ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực, điển hình như hệ thống năng lượng tái tạo gió, mặt trời, thủy điện; sản xuất nông nghiệp; thủy sản; giao thông; y tế. Thông tin thời tiết và khí hậu hỗ trợ phát triển kinh tế. Chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa để đưa các ứng dụng khoa học vào trong dịch vụ khí hậu và làm cho các dịch vụ khí hậu này dễ sử dụng, dễ tiếp cận hơn đối với mọi người.

Các Cơ quan Khí tượng Thủy văn quốc gia là nhân vật chính trong Ngày Khí tượng Thế giới. Các Cơ quan này đóng vai trò sống còn trong công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Chúng ta phải đảm bảo rằng những kiến thức, kinh nghiệm của các Cơ quan Khí tượng Thủy văn quốc gia được đưa vào trong các chính sách cấp cao về ứng phó biển đổi khí hậu. Với tư cách là Tổng thư ký WMO, tôi cam kết chung tay với các Cơ quan Khí tượng Thủy văn quốc gia để đảm bảo rằng chuỗi giá trị này mang lại tác động ở mọi cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu nhằm hỗ trợ phát triển bền vững và toàn diện.

Đối mặt với những thách thức chưa từng có về môi trường và biến đổi khí hậu, chúng ta không thể chỉ đơn thuần đứng ngoài quan sát, thay vào đó, chúng ta cần phải là những người tham gia vào thay đổi cục diện của vấn đề này.

Chúng ta, những nhà khoa học và những người bảo vệ hành tinh này đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.

Cuộc sống của các thế hệ tương lai phụ thuộc vào hành động của chúng ta. Những nỗ lực của chúng ta ngày hôm nay sẽ đảm bảo cho một thế giới an toàn và lành mạnh hơn, nơi mà trẻ em sẽ được phát triển hài hòa hơn với thiên nhiên.

Chúng ta cùng nhau tiên phong ứng phó biển đổi khí hậu, tận dụng các kiến thức nhằm kiến tạo tương lai và vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tạp chí KTTV