Ông Vũ Anh Tuấn – Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTVQG

Theo cập nhật mới của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (KTTVQG) đến hiện tại thì không khí lạnh phía bắc đang tiến gần tới phía Đông Bắc và dự kiến trong chiều tối và đêm nay ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng tới các nơi ở phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Theo đánh giá của Trung tân Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, về cường độ, số liệu cho thấy đây là một đợt không khí cực kì mạnh, đang ảnh hưởng gây ra các tác động rất xấu ở khu vực phía Bắc của Trung Quốc. Tuy nhiên khi về đến phía Nam đường đi đã lệch về phía Đông tương đối nhiều. Do vậy về Việt Nam trở thành đợt không khí lạnh yếu. Có khả năng gây ra gió mạnh gấp 5 trên khu vực phía Bắc Bộ, sóng biển có thể cao từ 1,5 đến 2,5m. Trên đất liền không khí lạnh sẽ gây ra mưa, nhiệt giảm, do sóng nhiệt yếu nên nhiệt độ giảm không nhiều, thấp nhất trong đợt không khí lạnh lần này có thể giảm còn 17 – 20 độ tại các tỉnh đồng bằng và trung du. Trong khi đó vùng núi phía bắc là khoảng 15 – 17 độ, riêng khu vực núi cao có thể có những nơi xuống dưới 12 độ. Trời chuyển lạnh ở các tỉnh đồng bằng, ở vùng núi trời chuyển rét.

Đây là đợt không khí lạnh, sóng lạnh xuống, yếu cho nên sẽ không duy trì lâu chỉ trong hôm nay cho đến ngày 24 sau đó tăng trở lại. Thời điểm rét nhất cho đến ngày mai sang đến ngày 24. Chiều tối và đêm nay cũng sẽ có những đợt gió lạnh trên biển cấp 5, tuy nhiên, chỉ ảnh hưởng ở khu vực phía bắc.

Tạp chí KTTV