Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, hiện tượng El Nino có khả năng còn duy trì đến hết mùa xuân năm 2024 với xác suất khoảng trên 90%, sau đó có xu hướng chuyển dần sang trạng thái trung tính vào những tháng mùa hè với xác suất khoảng 60-70%. Chúng tôi đã có trao đổi với chuyên gia Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia về vấn đề này.

PV: Xin ông cho biết trong thời gian tới hiện tượng Elnino sẽ còn tác động đến nước ta đến mức độ nào? Liệu có xảy ra những đợt nắng nóng kỉ lục hay bất thường gì nữa không?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Hiện tượng Elnino đang yếu đi dự báo duy trì đến khoảng tháng 4,5 kết thúc. Tuy nhiên quá trình kết thúc thì Elnino vẫn tác động vào nước ta trong thời gian nữa. Theo dự báo của chúng tôi từ nay đến tháng 8 là giai đoạn mùa nóng ở miền Bắc, miền Trung nền nhiệt cả nước vẫn sẽ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1,5 độ. Với số nhiệt độ cao như vậy, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ trong giai đoạn tới sẽ gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm. Khả năng xảy ra những đợt nắng nóng kỉ lục trong thời gian tới là hoàn toàn có khả năng

Về xu hướng mưa: Trong giai đoạn đầu năm, mưa trên cả nước đều thiếu hụt so với trung bình nhiều năm dẫn tới xâm nhập mặn ở khu vực phía nam gia tăng hơn. Chúng tôi đánh giá xâm nhập mặn ở khu vực Đồng bằng sống Cửu Long trong năm 2024 sẽ gay gắt hơn so với năm 2023. Giai đoạn từ nay đến cuối mùa khô ở khu vực Nam Bộ sẽ còn từ 3 đến 4 đợt xâm nhập mặn nữa

Về tình hình bão, lũ: bão, áp thấp nhiệt đới giai đoạn từ đầu năm tới giữa năm sẽ ít có khả năng xảy ra bão áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo, Trung tâm Dự báo KTTVQG

PV: Tình hình nắng nóng ở Nam Bộ, dự báo 2-3 ngày tới diễn biến như nào? Liệu có bất thường gì so với nửa mùa khô vừa rồi thưa ông?  

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Nắng nóng Nam Bộ từ đầu năm đến giờ có sự bất thường so với trung bình nhiều năm, nắng nóng hơn so với trung bình nhiều năm khoảng nửa tháng ở khu vực miền Đông Nam Bộ. Dự báo tháng 3, tháng 4 vẫn là hai tháng đỉnh điểm nắng nóng ở khu vực Nam Bộ cũng như các tỉnh Tây Nguyên. Chúng tôi nhận định, trong tháng 3, tháng 4 tại khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên sẽ có nhiều đợt nắng nóng, vẫn có thể xảy ra nhiệt độ kỷ lục trong thời gian tới ở Tây Nguyên và Nam Bộ.

PV: Có thể khoanh vùng khu vực dễ xảy ra nhiệt độ nắng nóng kỷ lục của khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ không thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Về nắng nóng, khả năng xảy ra nhiệt độ cực trị cao ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ, trọng tâm khu vực Đông Nam Bộ ở các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, khu vực Thủ Dầu Một là những khu vực có khả năng xảy ra nắng nóng cực trị ở khu vực Nam Bộ. Còn khu vực phía Nam của Tây Nguyên như Cát Tiên cũng là vùng dễ có khả năng xảy ra nắng nóng cực trị ở khu vực Tây Nguyên.

Xin chân thành cảm ơn ông.

Tạp chí KTTV