Dự án vệ tinh thời tiết không gian Vigil

Dự án Vigil là sáng kiến tiên phong của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) được thiết kế để tăng cường khả năng dự báo và giám sát thời tiết không gian. Dự án bao gồm việc phát triển và triển khai một vệ tinh thời tiết không gian chuyên dụng có tên Vigil nhằm mục đích cung cấp dữ liệu và dự báo theo thời gian thực, giảm thiểu tác động bất lợi của hiện tượng thời tiết không gian trên Trái đất và trong không gian.

Ngày đăng: 29/06/2024

Hội thảo khoa học “Nghiên cứu thử nghiệm dự báo lũ quét thời gian thực bằng cách sử dụng học máy”

Sáng ngày 11 tháng 6 tại Hà Nội, Vụ Khoa học, công nghệ và Hợp tác quốc tế (KHQT) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu thử nghiệm dự báo lũ quét thời gian thực bằng cách sử dụng học máy” do Tiến sĩ Dương Ngọc Tiến, Trung tâm Hải văn, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) trình bày.

Ngày đăng: 11/06/2024

Kết quả công tác tham dự Hội thảo "Thúc đẩy trao đổi kỹ thuật về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích và dự báo xoáy thuận nhiệt đới" tại Hồng Công, Trung Quốc

Ủy ban Bão là tổ chức liên chính phủ dưới sự đồng tài trợ của Ban Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP) và Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), được thành lập từ năm 1968 nhằm tăng cường và điều phối việc lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp cần thiết để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do bão gây ra trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ngày đăng: 10/06/2024

Lễ trao Kỷ niệm chương Khoa học và công nghệ của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thục

Ngày 30/5, tại Hội thảo quốc tế, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái đã trao Quyết định tặng thưởng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học công nghệ cho Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thục - Chủ tịch Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu

Ngày đăng: 30/05/2024

Hội thảo quốc tế “Khoa học và Công nghệ - Chìa khóa cho giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững”

Chiều ngày 30/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Khoa học và Công nghệ - Chìa khóa cho giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững”.

Ngày đăng: 30/05/2024

Hội thảo “Tham vấn ý kiến Chuyên gia, Nhà quản lý về kết quả tính toán tiềm năng kỹ thuật năng lượng gió và khuyến nghị khai thác tài nguyên điện gió ngoài khơi Việt Nam” năm 2024

Sáng ngày 28/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tham vấn ý kiến Chuyên gia, Nhà quản lý về kết quả tính toán tiềm năng kỹ thuật năng lượng gió và khuyến nghị khai thác tài nguyên điện gió ngoài khơi Việt Nam” năm 2024.

Ngày đăng: 28/05/2024

GS.TS Trần Thục: Hơn 40 năm cống hiến cho Ngành Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu

Góp phần xây dựng các chiến lược khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu mang tầm quốc gia GS.TS Trần Thục có hơn 40 năm kinh nghiệm về khí tượng thủy văn (KTTV), môi trường, biến đổi khí hậu (BĐKH) và giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Ông đã được giao chủ trì xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH (2008); Kịch bản BĐKH cho Việt Nam (các phiên bản 2008, 2012 và 2016).

Ngày đăng: 09/05/2024

Hội thảo khoa học “Triển vọng ứng dụng của AL/ML trong dự báo thời tiết ở Việt Nam”

Sáng ngày 3/5 tại Hà Nội, Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế (KHQT) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Triển vọng ứng dụng của AL/ML trong dự báo thời tiết ở Việt Nam”.

Ngày đăng: 06/05/2024

Hội thảo khoa học “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học của Đài Khí Tượng Thủy Văn khu vực và Đài tỉnh”

Sáng ngày 17/4 tại Hà Nội, Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế phối hợp với các Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) khu vực và tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học của Đài KTTV khu vực và Đài tỉnh”

Ngày đăng: 19/04/2024

Hội thảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo dự báo lượng mưa cực ngắn tại Việt Nam

Nhằm tăng cường và nâng cao năng lực cho cán bộ Ngành khí tượng thủy văn (KTTV) trong việc ứng dụng công nghệ Cách mạng công nghiệp 4.0 vào lĩnh vực KTTV, Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế phối hợp với Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia tổ chức SEMINAR đầu tiên trong năm 2024 về “Giải pháp ứng dụng AI dự báo định lượng mưa hạn cực ngắn cho khu vực trung du, miền núi Việt Nam”.

Ngày đăng: 26/01/2024

Hội thảo dự báo biển năm 2023: “Mã nguồn mở cho dự báo biển”

Sáng 14/11, tại thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) phối hợp với Cơ quan Khí tượng Na Uy tổ chức khai mạc hội thảo dự báo biển năm 2023: “Mã nguồn mở cho dự báo biển”.

Ngày đăng: 14/11/2023

Phổ cập, hưởng ứng bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023

Hướng tới kỷ niệm Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 và đăng tải trên Cổng Chuyển đổi số quốc gia tại địa chỉ: https://dx.gov.vn. Tổng cục Khí tượng Thủy văn phổ cập, hưởng ứng bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 đến tất cả cán bộ, công nhân viên chức ngành KTTV.

Ngày đăng: 09/10/2023

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ đẩy mạnh chuyển đổi số

Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Nam Bộ đạt hạng mục 3 Cơ quan Nhà nước chuyển đổi số xuất sắc với số hoá dữ liệu quan trắc khí tượng thủy văn (KTTV) và ứng dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo trong thu thập dữ liệu, dự báo, cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Ngày đăng: 08/10/2023

Ủy hội Sông Mekong Quốc tế ra mắt kênh dự báo lũ và hạn hán

Kênh dự báo lũ và hạn của Ủy hội Sông Mekong Quốc tế (MRC) cập nhật thường xuyên về mức nước hiện tại, dòng chảy và dự báo rủi ro lũ lụt và hạn hán cho người dân sống dọc sông Mekong.

Ngày đăng: 04/08/2023

Nắng nóng, mất điện làm tăng số người tử vong, bệnh viện quá tải ở Ấn Độ

Một đợt nắng nóng kỷ lục ở hai bang đông dân nhất Ấn Độ đã khiến các bệnh viện quá tải và làm gián đoạn nguồn cung cấp điện, khi số người tử vong do sóng nhiệt đã lên đến con số 170 người.

Ngày đăng: 20/06/2023

IPCC nhấn mạnh vấn đề của các quốc gia giàu có trong việc giúp thế giới đang phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học cho biết kinh phí cần phải tăng 'gấp nhiều lần' để đạt được các mục tiêu về khí hậu và bảo vệ các cộng đồng bị ảnh hưởng nhiều bởi sự nóng lên toàn cầu

Ngày đăng: 20/06/2023

Chống hạn cho các khu vườn

Một dự án làm vườn cộng đồng do WFP hỗ trợ ở Satara, Niger, bao gồm những người tham gia như Foureyratou Saidou, những người đang thấy thu nhập của họ tăng lên cùng với hy vọng về tương lai.

Ngày đăng: 17/06/2023

“Sức mạnh của cây cối” - Công cụ chống biến đổi khí hậu

Adrian Benepe của Vườn bách thảo Brooklyn tin tưởng rằng cây cối và thể hiện được tiềm năng của chúng trong một cuộc triển lãm mới. Và Hội đồng thành phố New York đã bỏ phiếu trở lại bắt đầu từ thứ Bảy.

Ngày đăng: 16/06/2023