Chuyên gia khuyến cáo người dân về khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Đăng ngày: 14-06-2024 | Lượt xem: 400
Từ hôm nay 11/6 trở đi, mưa có xu hướng giảm. Tuy nhiên, khoảng ngày 14 - 16 ( và có thể kéo dài sang ngày 17), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại.

Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to. Đây cũng là những hình thế gây mưa thường xuất hiện trong giai đoạn tháng 6 này và các địa phương cần chủ động thực hiện các phương án ứng phó, theo dõi sát các bản tin dự báo, cảnh báo trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Khuyến cáo về khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh (Trong thời gian vừa qua cũng đã xuất hiện tình trạng lốc sét cường độ dày tại nhiều địa phương,…), Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết:

- Không nên ra ngoài lúc trời có mưa bão kèm theo sấm sét.

- Nếu ở ngoài trời khi mưa bão thì phải tìm chỗ trú ẩn an toàn, không đứng trên đồi cao hay những khoảng đất trống, rộng rãi như cánh đồng, sân chơi,..

- Một số nơi được coi là an toàn để tránh sét đánh: trong các ngôi nhà lớn đóng kín các loại cửa, trong các loại xe ô-tô đóng kín các cửa. 

Để hạn chế thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ, chúng ta cần thực hiện các biện pháp trước, trong và sau mưa lũ;

Trước khi xảy ra mưa lũ thì cần phải thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo tình hình mưa lũ tại nơi mình đang sống để chủ động đối phó.

- Chuẩn bị thuyền, phao, bè, mảng, vật nổi; gia cố nhà làm gác lửng, lối thoát trên mái nhà để ở tạm, cất giữu đồ đạc đề phòng lũ tiếp tục lên cao.

-Chủ động sơ tán khỏi vùng bãi sông, vùng thấp trũng, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét.

- Lưu giữ các số điện thoại và địa chỉ liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.

- Có phương án đề phòng lũ xảy ra vào ban đêm.

Khi xảy ra mưa lớn: Tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan đến lũ, lụt như: Nước dâng nhanh, ngập lụt đường cao tốc, cầu và các khu vực trũng thấp. Khi có cảnh báo lũ, lụt xảy ra tại khu vực mình sinh sống, hãy thực hiện các biện pháp phòng tránh như di tản đến khu vực chú ẩn an toàn có nền đất cao hơn.

- Tránh xa các khu vực bị ngập lụt, ngay cả khi nước đang rút.

- Không đi bộ, bơi lội hoặc lái xe qua vùng nước đang chảy xiết.

- Thường xuyên để mắt đến trẻ em, không để trẻ em nghịch nước tại các nơi như cống thoát nước mưa, khe núi hoặc cống rãnh.

Sau khi xảy ra lũ, lụt

- Sử dụng nước, thực phẩm an toàn.

- Kiểm tra nhà cửa, hệ thống điện trong nhà trước khi sử dụng.

Tạp chí KTTV

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: