WMO khởi động chương trình hợp tác quản lý thiên tai sử dụng trí tuệ nhân tạo năm 2021

Tổ chức Khí tượng Thế giới đang tham gia vào một Nhóm liên ngành mới để đối phó với sự gia tăng tần suất xuất hiện và mức độ nghiêm trọng của các thiên tai với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI).

Ngày đăng: 09/04/2021

Hệ thống đo sóng và dòng chảy bằng radar

Model: Sigma S6 Wamos II (Hãng OceanWaves – Đức) - Xuất xứ: Canada

Ngày đăng: 06/04/2021

Ứng dụng giám sát hoạt động mạng lưới trạm khí tượng thủy văn theo thời gian thực “KTTV Online” - Bản tin KHCN&HTQT quý IV năm 2020

Ứng dụng do các kỹ thuật người Việt phát triển có thể cung cấp thông tin hoạt động của mạng lưới trạm khí tượng thủy văn (KTTV) theo thời gian thực giúp người quản lý dễ dàng nắm bắt hoạt động mạng lưới trạm mình đang quản lý.

Ngày đăng: 29/12/2020

ECMWF hướng tới chính sách dữ liệu mở - Bản tin KHCN&HTQT quý IV năm 2020

Từ ngày 7 tháng 10 năm 2020, hàng trăm biểu đồ dự báo của ECMWF sẽ có thể truy cập miễn phí. Các biểu đồ dự báo trung hạn và dài hạn về nhiệt độ, gió, lượng mưa, mây và sóng biển chỉ là một vài trong số nhiều sản phẩm được ECMWF thay đổi chính sách thành dữ liệu mở trong đợt này.

Ngày đăng: 29/12/2020

Giới thiệu kế hoạch kiểm tra máy thám không năm 2021 của WMO-CIMO - Bản tin KHCN&HTQT quý IV năm 2020

Các chiến dịch so sánh máy thám không của WMO-CIMO nhằm mục đích đem lại cái nhìn tổng quan về hiệu suất của các hệ thống quan trắc thám không vô tuyến (TKVT) khác nhau hiện có trên thế giới. Các chiến dịch như vậy sẽ cung cấp các thông tin quan trọng cho các cơ quan khí tượng quốc gia (NMHS) trong việc lựa chọn hệ thống TKVT phù hợp với mạng lưới của họ.

Ngày đăng: 29/12/2020

Sự biến đổi của một số đặc trưng mưa khu vực Tây Nguyên - Bản tin KHCN&HTQT quý IV năm 2020

Trong những năm gần đây, biến đổi lượng mưa ở Việt Nam có những nét tương đồng với tình hình chung trên thế giới. Biến đổi lượng mưa đã và đang có những ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, trở thành một thách thức nghiêm trọng đối với Việt Nam nói chung và khu vực Tây Nguyên nói riêng. Chính vì vậy, chúng ta phải nhận diện được những tác động tiêu cực của biến đổi lượng mưa. Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp phù hợp nhằm phát triển kinh tế - xã hội bền vững, thích ứng với điều kiện Biến đổi khí hậu.

Ngày đăng: 29/12/2020

Chương trình hợp tác cộng đồng quan trắc khí tượng bề mặt tại Hoa Kỳ và khả năng ứng dụng ở Việt Nam - Bản tin KHCN&HTQT quý IV năm 2020

Chương trình Hợp tác cộng đồng trong quan trắc khí tượng bề mặt (Coop) do Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) Hoa kỳ thực hiện là mạng lưới quan sát thời tiết và khí hậu của Quốc gia với hơn 8.700 tình nguyện viên thực hiện các hoạt động quan sát tại các trang trại, trong khu vực thành thị và ngoại ô, Công viên Quốc gia, bờ biển và trên các vùng núi.

Ngày đăng: 29/12/2020