Trao đổi của chuyên gia về thời tiết dịp Tết Tân Sửu 2021

Đăng ngày: 07-02-2021 | Lượt xem: 1865
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia đã có những trao đổi với phóng viên về thời tiết dịp Tết Tân Sửu 2021.

PV: Ông có thể cho biết những điểm lưu ý về thời tiết trong đêm giao thừa tại 3 vùng miền trên cả nước?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Vâng, thời tiết giao thừa trên cả nước nhìn chung tương đối thuận lợi, sau đợt mưa dông diện rộng xảy ra vào ngày 7-9/2 tức ngày 26-28 Tết, các tỉnh miền Bắc sẽ tạnh ráo kể từ ngày 29 và 30 Tết. Nhiều khả năng, thời điểm giao thừa Tết nguyên đán Tân Sửu năm nay, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa sẽ không mưa, nhiệt độ phổ biến dưới 20 độ, trời rét.

Còn ở miền Trung cũng không có nơi nào xuất hiện mưa thời điểm giao thừa, nhiệt độ vùng từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế ở mức 20-22 độ, trời lạnh. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Nam Bộ là 23-25 độ, trời tương đối mát mẻ;

Còn ở khu vực Tây Nguyên cũng không có mưa, do địa hình cao nên nhiệt độ thời điểm giao thừa thấp hơn so với khu vực xung quanh, phổ biến là 17-20 độ.

PV: Xu thế thời tiết chính trong 3 ngày tết cổ truyền, có thuận lợi để người dân vui xuân, chơi tết hay không thưa ông?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Nhìn chung, thời tiết 3 ngày Tết trên cả nước là thuận lợi cho người dân vui xuân, đón Tết. Trời hầu như không mưa, ngày nắng, đêm se lạnh.

Như tôi thông tin ở trên, từ ngày 29 Tết trở đi thời tiết hầu khắp các khu vực trên cả nước đều tương đối thuận lợi cho việc du xuân chơi Tết, trời nắng ráo, đôi nơi có thể có mưa xuân nhẹ.  Cụ thể, ở miền Bắc và khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đêm và sáng sớm có sương mù nhẹ, một vài nơi có mưa nhỏ, mưa xuân, trời rét nhẹ vào đêm và sáng sớm và ấm vào ban ngày, với nhiệt độ cao nhất khoảng 23-26 độ; còn ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận cũng như khu vực Tây Nguyên phổ biến không mưa, mát về đêm và sáng; nhiệt độ cao nhất ban ngày trong 3 ngày Tết duy trì trong khoảng từ 28-31 độ;

Riêng khu vực Nam Bộ trong chiều ngày 11 và chiều ngày 12 tức chiều 30 và chiều ngày 01 Tết có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ, nền nhiệt phổ biến từ 29-33 độ, không xảy ra nắng nóng.

PV: Trạng thái khí hậu chi phối chính trong năm 2021 sẽ như thế nào? 

Ông Hoàng Phúc Lâm: ENSO duy trì ở pha La Nina yếu trong 1-2 tháng nữa, sau đó chuyển dần sang pha trung tính vào giữa năm.

Đặc điểm khí hậu năm 2021 có một số nét chính như sau: XTNĐ có khả năng xuất hiện sớm trên khu vực Biển Đông, số lượng XTNĐ trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta có xu hướng tương đương so với TBNN; nửa đầu mùa (tháng 6-8) XTNĐ sẽ tập trung ở khu vực Bắc và Giữa Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; vào thời kỳ nửa cuối mùa (từ tháng 9-11) sẽ tập trung ở khu vực Giữa và Nam Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ trở vào phía Nam.

Ở  Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa lớn diện rộng tập trung vào tháng 8-9/2021 và từ tháng 10-12/2021 ở khu vực Trung Bộ. Nắng nóng ở các khu vực có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình, tuy nhiên không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

Tuy nhiên chúng tôi cũng lưu ý trong những năm chuyển pha của ENSO, các hiện tượng thời tiết, khí hậu thường có những biến động mạnh nên cần lưu ý đề phòng bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt trong các tháng mùa mưa bão năm 2021.

Xin Trân trọng cảm ơn ông!

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia

Tạp chí Khí tượng Thủy văn

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: