Myanmar và Bangladesh cần được viện trợ 375 triệu USD để khắc phục sau bão Mocha

Đăng ngày: 24-05-2023 | Lượt xem: 551
Ngày 23/5, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết tổ chức này cần 375 triệu USD để viện trợ lương thực, thuốc men và các mặt hàng cứu trợ khác cho hàng triệu người chịu ảnh hưởng của bão Mocha vốn đã tàn phá nhiều khu vực ở Myanmar và Bangladesh.

Các em nhỏ bị mất nhà cửa do bão Mocha tại Sittwe, Myanmar, ngày 16/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Các em nhỏ bị mất nhà cửa do bão Mocha tại Sittwe, Myanmar, ngày 16/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Đối với Myanmar, LHQ cho biết nước này cần khoản viện trợ lên đến 333 triệu USD, trong đó 211 triệu USD lấy từ kế hoạch viện trợ nhân đạo trong năm nay cho Myanmar và cần huy động thêm 122 triệu USD, để hỗ trợ khẩn cấp cho 1,6 triệu người ở 5 khu vực gồm Sagaing, Magway, Kachin và Rakhine.

Điều phối viên LHQ tại Myanmar Ramanathan Balakrishnan cho biết hiện nhà chức trách đang chạy đua với thời gian để cung cấp cho người dân tại những cộng đồng bị ảnh hưởng nơi trú ẩn an toàn và phòng ngừa nguy cơ lây lan các dịch bệnh do nguồn nước gây ra.

Theo đó, ông kêu gọi các nhà tài trợ tăng cường hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ. Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh các tổ chức nhân đạo đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận các khu vực chịu tác động nặng nề nhất do bão.

Đối với Bangladesh, LHQ cho biết nước này cần được viện trợ 42 triệu USD. Theo điều phối viên LHQ tại Dhaka Gwyn Lewis, "một hệ thống quản lý thảm họa hiện đại" đã cứu được nhiều người nhưng cơ sở hạ tầng và nhà cửa đã bị hư hại nặng nề.

Khu vực miền Tây Myanmar và một số tỉnh ở quốc gia láng giềng Bangladesh đã chịu thiệt hại nặng nề do bão Mocha xảy ra ngày 14/5 vừa qua. Ước tính, cơn bão gây mưa to và tốc độ gió lên tới 195km/h này đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và gây thiệt hại trên diện rộng. Chính quyền Myanmar cho biết số người thiệt mạng do bão Mocha tại nước này hiện đã tăng lên 148 người.

Trần Quyên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/myanmar-va-bangladesh-can-duoc-vien-tro-375-trieu-usd-de-khac-phuc-sau-bao-mocha-20230523213004587.htm

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: