Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về khí tượng thuỷ văn với trường học

Ngày 15/5, tại Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn (KTTV) đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Tổng cục KTTV và lãnh đạo trường Trung học Phổ thông (THPT) Hoàng Cầu về công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức về KTTV. Cùng với đó là những buổi trải nghiệm học tập của học sinh trường tìm hiểu trực tiếp về ngành KTTV.

Ngày đăng: 15/05/2024

Các bạn học sinh tham gia trải nghiệm thực tế các hoạt động về khí tượng thủy văn tại Trạm khí tượng Hà Đông

Chiều ngày 3/4, tại Trạm khí tượng Hà Đông đã tổ chức Chương trình cùng tìm hiểu kiến thức về khí tượng thủy văn và tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế tại trạm đo thời tiết cho các em học sinh lớp 10 Địa trường THPT Chu Văn An.

Ngày đăng: 03/04/2024

Tổng cục Khí tượng Thủy văn giới thiệu và hướng dẫn khai thác thông tin cảnh báo trực tuyến sạt lở đất

Hệ thống thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất thời gian thực là một công cụ tích hợp những mô đun giám sát, phân tích, xử lý dữ liệu, kết nối dữ liệu đa nguồn phục vụ hỗ trợ nghiệp vụ cảnh báo và truyền tin nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cho các tỉnh miền núi Việt Nam trên nền WebGIS và chia sẻ, cung cấp thông tin, lập bản đồ cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất thời gian thực.

Ngày đăng: 28/01/2024

Phòng chống rét đậm, rét hại

Những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh cường độ mạnh, toàn miền Bắc đã xảy ra rét đậm, rét hại, vùng núi cao xuất hiện băng giá, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và sản xuất nông nghiệp. Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ NN-PTNT khuyến cáo người dân một số kỹ năng phòng, chống rét đậm rét hại

Ngày đăng: 24/01/2024

Đoàn học sinh Trường Trung học cơ sở Vinschool Ocean Park tham quan, trải nghiệm Công tác quan trắc – Dự báo cảnh báo KTTV

Trong hai ngày 19 và 20/12, Văn phòng Tổng cục Khí tượng Thủy văn chủ trì phối hợp với đại diện của Trường Trung học cơ sở Vinschool Ocean Park và các đơn vị của Tổng cục tổ chức chương trình tìm hiểu kiến thức khí tượng thủy văn và tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế tại trạm đo thời tiết

Ngày đăng: 20/12/2023

Bảo vệ sức khỏe khi sương mù dày đặc

Trong những ngày sương mù dày đặc, người dân nên có những biện pháp phòng ngừa kịp thời như: Tránh ra đường quá sớm vào buổi sáng; sử dụng khẩu trang y tế để ngăn chặn khí độc trong sương; cần đến cơ sở y tế khi có dấu hiệu của bệnh hô hấp để tránh trở nặng và nguy hiểm; giữ ấm cơ thể để đảm bảo nguồn nhiệt; vệ sinh cá nhân thường xuyên; không phơi quần áo ngoài trời để qua đêm; thực hiện việc là quần áo để tiêu diệt nấm mốc bám trên áo quần...

Ngày đăng: 11/12/2023

Mưa lớn và ứng phó mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện tượng mưa lớn là hệ quả của một số loại hình thời tiết đặc biệt như bão, áp thấp nhiệt đới hay dải hội tụ nhiệt đới, hội tụ gió mạnh trên nhiều tầng, front lạnh, đường đứt...

Ngày đăng: 22/11/2023

Bão và áp thấp nhiệt đới

Bão và ATNĐ được gọi chung là xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ): là một vùng gió xoáy, có đường kính tới hàng trăm kilômét, hình thành trên vùng biển nhiệt đới.

Ngày đăng: 16/07/2023

Tìm hiểu kiến thức khí tượng về sương mù

Sương mù: Sương mù là một trong số hơn 20 loại hình thiên tai thường gặp ở Việt Nam

Ngày đăng: 14/04/2023

Dông, tố, lốc

Ngày đăng: 05/02/2023

Trải nghiệm tìm hiểu công việc của dự báo viên tại Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa tổ chức buổi trải nghiệm tìm hiểu công việc của dự báo viên tại Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho các bạn học sinh. Các bạn được đến thăm và tìm hiểu công tác khí tượng thủy văn tại Trung tâm điều hành tác nghiệp khí tượng thủy văn, nơi mà sáng đèn 24h/ngày và 365 ngày/năm, nhất là khi có mưa bão, thiên tai, nơi đông đúc nhộn nhịp ngay cả nửa đêm.

Ngày đăng: 21/07/2022

Tăng cường công tác truyền thông về khí tượng thủy văn qua các nền tảng xã hội

Nhằm nâng cao công tác thông tin, truyền thông, phổ biến kiến thức về khí tượng thủy văn. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia tổ chức chương trình phổ biến kiến thức cho học sinh. Chương trình sẽ được phát trực tiếp trên fanpage vào những khung giờ khác nhau trong tuần. Buổi phát sóng đầu tiên sẽ được tổ chức vào 15h hôm nay ngày 5 tháng 7 với chủ đề Bão.

Ngày đăng: 05/07/2022

Đài KTTV khu vực Tây Bắc truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về Khí tượng Thủy văn

Thực hiện Công văn số 1116/TCKTTV-VP ngày 06/9/2021 của Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) về việc tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về KTTV. Đài đã triển khai thực hiện nhiệm vụ:

Ngày đăng: 01/10/2021

Câu 3: Bão được đặt tên như thế nào ?

Bão có nhiều cách gọi khác nhau tùy thuộc vào khu vực phát sinh bão:

Ngày đăng: 19/06/2010

Câu 4: Trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương (bao gồm cả biển Đông) bão được đặt tên như thế nào ?

Các cơn bão trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương (bao gồm cả biển Đông của Việt Nam) được đặt tên theo tên phụ nữ chính thức bắt đầu từ năm 1945, và đến năm 1979 thì bắt đầu sử dụng cả tên của nam giới.

Ngày đăng: 18/06/2010