Huy động các nguồn lực cấp nước sinh hoạt cho nhân dân vùng thiên tai

Đăng ngày: 19-04-2024 | Lượt xem: 1334
Tiền Giang đang tập trung mọi nguồn lực, triển khai các giải pháp cấp nước sinh hoạt cho nhân dân các địa bàn đang đối mặt thiên tai hạn mặn gay gắt như: Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công, Tân Phú Đông.

Người dân đến lấy nước tại điểm cấp nước tại ấp Pháo Đài, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông.

Tỉnh đã mở 114 vòi nước công cộng, cung cấp miễn phí cho người dân các huyện, thị xã phía Đông tỉnh; trong đó, huyện Gò Công Đông mở 81 vòi, huyện Tân Phú Đông mở 7 vòi, huyện Gò Công Tây mở 11 vòi, thị xã Gò Công mở 15 vòi. Đến nay, lượng nước cấp qua các vòi nước công cộng phục vụ nhân dân lên đến hàng chục ngàn mét khối.

Bên cạnh đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cấp nước Tiền Giang còn lắp đặt 63 bồn chứa nước tại các địa bàn khó khăn để trữ nước cấp cho người dân đang bị ảnh hưởng hạn mặn dẫn đến thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Địa phương quyết tâm không để ai phải thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô 2023 - 2024

Huyện ven biển Gò Công Đông đã mở 81 vòi cấp nước sinh hoạt miễn phí phục vụ cho gần 3.000 hộ dân tại các xã ven biển như: Tân Điền, Tân Thành, Kiểng Phước, Phước Trung, Tân Hòa… Đồng thời, UBND huyện yêu cầu, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cùng với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến nhân dân những biện pháp chủ động ứng phó diễn biến tình hình hạn, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2023 - 2024; đặc biệt, đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân các vùng khó khăn.

Huyện đã rà soát các vị trí cần thiết và kịp thời lắp đặt vòi nước công cộng tại những khu vực chưa có tuyến ống cấp nước tập trung, bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân; đồng thời, tổ chức kiểm tra chất lượng nguồn nước trên hệ thống công trình thủy lợi, rà soát những khu vực có khả năng thiếu nước và triển khai nhanh phương án bảo đảm cấp nước sinh hoạt.

Người dân đến lấy nước tại điểm cấp nước ấp Pháo Đài, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông.

Nằm ở hạ lưu sông Tiền, huyện cù lao Tân Phú Đông hiện có khoảng 1.500 hộ dân với khoảng 6.000 nhân khẩu sinh sống ven biển, ven đê, ở xa trong đồng tập trung ở các xã: Phú Tân, Tân Thạnh, Phú Đông đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn mặn, thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Từ giữa tháng 4/2024, huyện đã phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên cấp nước Tiền Giang triển khai phương án dùng sà lan vận chuyển nước ngọt từ phía thượng lưu sông Tiền về trữ trong hai ao chứa ở xã Tân Thới và Phú Thạnh có tổng dung tích 182.000 m3 để tăng nguồn cung cấp nước ngọt phục vụ nhân dân trong những ngày khô hạn đang vào cao điểm.

Theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú Đông Bùi Thái Sơn, cùng với việc mở 7 vòi nước công cộng cấp nước miễn phí, địa phương đã nhận được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương với gần 5.000 m3 nước ngọt, 3 bồn chứa nước có dung tích 2.000 lít/bồn, 500 bình nước loại 20 lít/bình….

Để chia sẻ khó khăn với người dân vùng bị ảnh hưởng bởi hạn mặn tại các huyện, thị xã phía Đông tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang đã phát động cán bộ, chiến sỹ trong ngành hưởng ứng chương trình "Nghĩa tình ngày hạn mặn". Qua đó, đơn vị đã trao khoảng 60 m3 nước ngọt dùng trong sinh hoạt, 300 thùng nước tinh khiết loại 21 lít/bình và trên 50.000 chai nước suối loại 500 ml/chai cho nhân dân các xã ven biển: Bình Ân, Kiểng Phước, Tân Thành (huyện Gò Công Đông).

Trong tháng 4/2024, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Trà Vinh, Hội Chữ thập đỏ huyện Gò Công Đông cùng các nhà hảo tâm đã trao tặng 40 bồn chứa nước 1.000 lít/bồn, 250 bình nước suối loại 21 lít/bình, 150 can nhựa 30 lít/can. Đồng thời, chở hàng trăm mét khối nước sinh hoạt đưa về phục vụ cho các hộ dân đang gặp tình trạng hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng tại huyện Gò Công Đông...

Tin, ảnh: Minh Trí (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/huy-dong-cac-nguon-luc-cap-nuoc-sinh-hoat-cho-nhan-dan-vung-thien-tai-20240419093544827.htm

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: