Nhiệt độ giảm giúp 'hạ nhiệt' các đám cháy rừng ở miền Tây Canada

Đăng ngày: 11-05-2023 | Lượt xem: 1274
Chính quyền tỉnh bang Alberta cho biết tổng cộng 76 đám cháy rừng vẫn đang âm ỉ, giảm so với 110 đám cháy cách đây vài ngày. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 23 đám cháy không kiểm soát được.

Các đám cháy rừng lan rộng tại tỉnh bang Alberta của Canada. (Ảnh: Reuters)

Các đám cháy rừng lan rộng tại tỉnh bang Alberta của Canada. (Ảnh: Reuters)

Ngày 10/5, nhiệt độ giảm đã giúp “hạ nhiệt” các đám cháy rừng ở tỉnh bang Alberta, miền Tây Canada trong khi các lực lượng chi viện được điều đến hiện trường giúp dập tắt các đám cháy.

Chính quyền tỉnh bang Alberta cho biết tổng cộng 76 đám cháy rừng vẫn đang âm ỉ, giảm so với 110 đám cháy cách đây vài ngày. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 23 đám cháy không kiểm soát được.

Số người phải sơ tán khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng ở Alberta đã giảm xuống 24.000 người, so với mức gần 30.000 người cuối tuần trước.

Công ty dầu mỏ Tourmaline đã cho phép 7 trong 9 cơ sở ở Alberta hoạt động trở lại. Hai cơ sở còn lại dự kiến sẽ hoạt động lại trong vài ngày tới. Tourmaline là một trong những khu vực sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Giới chức cho biết toàn bộ những người sơ tán ở Parkland đã trở về nhà và 2 tuyến cao tốc dẫn tới khu vực này mở cửa trở lại. Người dân ở Yellowhead cũng được phép trở về nhà.

Chính quyền Yellowhead cho biết nguy cơ cháy rừng đã giảm nhờ nỗ lực chữa cháy và thời tiết thay đổi, song các đám cháy rừng có thể vẫn còn hoạt động.

Trong khi đó, ở Fox Creek, nhiệt độ mát mẻ hơn và gió giảm đã giúp lực lượng chữa cháy gia cố các đường băng ngăn lửa lan rộng.

Trước đó, ngày 6/5, tình trạng cháy rừng với hàng trăm đám cháy bùng phát khắp tỉnh Alberta, miền Tây Canada, đã vượt khỏi tầm kiểm soát khiến hàng nghìn người buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Truyền thông Canada dẫn lời Giám đốc Ủy ban xử lý các vấn đề khẩn cấp Alberta, ông Steven Lacroix cho hay: "Mọi người đều đã sơ tán an toàn, không có ai bị thương sau khi hàng trăm đám cháy bùng phát dữ dội trong những ngày qua."

Chính phủ Canada khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Alberta đối phó với các đám cháy rừng đang hoành hành ở tỉnh này.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp nói rằng họ đang theo dõi chặt chẽ các báo cáo về những vụ cháy rừng đang diễn ra ở Alberta và khuyến khích người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng tuân theo các hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Hiện tại, chính quyền Alberta chưa có yêu cầu hỗ trợ chính thức, nhưng Chính phủ đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực cần thiết.

Các nhân viên cứu hỏa sẽ được điều động từ tỉnh Ontario và Quebec đến Alberta để hỗ trợ.

Từ đầu năm 2023 đến nay đã xảy ra gần 350 vụ cháy rừng ở Alberta, thiêu rụi hơn 25.000 ha trên địa bàn tỉnh này./.

Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/nhiet-do-giam-giup-ha-nhiet-cac-dam-chay-rung-o-mien-tay-canada/861922.vnp

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: