Mưa lũ gây thiệt hại lớn tại tỉnh Điện Biên

Đăng ngày: 04-07-2022 | Lượt xem: 139
Mưa lũ kéo dài trong nhiều giờ xảy ra vào sáng ngày 3/7 tại Điện Biên đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản, tổng thiệt hại ban đầu khoảng 6,046 tỉ đồng.

Lực lượng chức năng dốc lực tìm kiếm, cứu hộ người bị mắc kẹt trong hầm thủy điện trên địa bàn bản Phi Lĩnh 1, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên (ảnh: Báo Nhân Dân).

Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Điện Biên, do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng trên địa bàn toàn tỉnh, lượng mưa đo được có nơi lên đến trên 100mm đã gây thiệt hại nhiều về hoa màu và tài sản.

Cụ thể, có 3 người bị thương, 1 người bị mắc kẹt nhiều trong giờ và vẫn đang mất liên lạc - Sự việc xảy ra sáng 3/7 tại công trường đào hầm thủy điện (địa phận bản Phi Lĩnh 1, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ), do mưa lũ tràn vào hầm khi các công nhân đang thi công tại khu vực cửa hầm.

Sau khi sơ cứu, 3 người bị thương đã được chuyển xuống Trung tâm Y tế huyện Mường Chà để theo dõi và điều trị. Trong khi đó, Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Nậm Pồ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phối hợp với đơn vị thi công dùng máy bơm với công suất lớn hút nước trong hầm để tìm kiếm nạn nhân đang mắc kẹt trong hầm.

Về tài sản, có 7 ngôi nhà bị sạt lở phải di dời khẩn cấp (5 nhà tại xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ, 2 nhà tại xã Mường Mươn, huyện Mường Chà); 1 ngôi nhà tại huyện Mường Ảng.

Về nông nghiệp, có 209,2 ha bị thiệt hại, trong đó có 185,7ha lúa bị ngập úng, sạt lở thiệt hại trên 70%; 20,6ha lúa bị thiệt hại từ 30-50%. Ngoài ra có 502 con gia súc, gia cầm và nhiều diện tích nuôi cá bị cuốn trôi.

Mưa lớn còn làm cho nhiều tuyến đường bị sạt lở, gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ. Cụ thể, trên tuyến Quốc lộ 12 nối huyện Mường Chà đi thị xã Mường Lay và tỉnh Lai Châu đã xảy ra gần chục điểm sạt lở lớn nhỏ. Trong đó từ Km137-Km160 (khu vực xã Mường Mươn, huyện Mường Chà) có hơn 5 điểm bị ngập nặng và sạt lở. Tại các vị trí: Km137+400, Km157+400, Km160 Quốc lộ 12, bùn nhão, đất đá chảy tràn ra lòng đường; khu vực Km157+400 ngập rất nặng.

Tại Km7+320, Quốc lộ 4H nối huyện Mường Chà với Mường Nhé cũng xảy ra sạt lở nặng, hàng nghìn m3 bùn đất chảy tràn ra lòng đường khiến giao thông tê liệt.

Đơn vị Quản lý đường bộ đã tập trung huy động máy móc, nhân lực nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ, thông tuyến trên 2 quốc lộ trọng điểm để đảm bảo đi lại cho người dân và phương tiện.

Theo ước tính của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Điện Biên, tổng thiệt hại ban đầu khoảng 6,046 tỉ đồng.

T.H

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/mua-lu-gay-thiet-hai-lon-tai-tinh-dien-bien-658640.html

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: