Trao đổi chuyên gia về đợt mưa lớn trong những ngày tới

Đăng ngày: 22-09-2022 | Lượt xem: 263
Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã có những nhân định về đợt mưa lớn từ 22 đến 24/9 ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Phóng viên: Thưa ông Xin ông cho biết dự báo về đợt mưa lớn trong những ngày tới như thế nào? Dự báo đợt mưa này có những đặc điểm gì cần lưu ý?
Ông Nguyễn Hữu Thành: Theo dự báo hiện tại từ chiều tối 22/9 đến ngày 24/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm; khu vực đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 60-120mm, có nơi trên 150mm.
 Mưa to đến rất to ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, mưa vừa mưa to ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25/9.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Phóng viên: Thưa ông/bà, theo dự báo năm nay KKL sẽ đến sớm, vậy khả năng đợt KKL đầu tiên sẽ tác động như nào đến đợt mưa lớn này ? Đi kèm theo nó là những hiện tượng nào đáng chú ý thưa ông/bà?

Ông Nguyễn Hữu Thành: Năm nay do anh hưởng của Lanina nên không khí lạnh có thể hoạt động  sớm và mạnh hơn bình thường. Theo dự báo hiện tại, sẽ có đợt không khí lạnh yếu ảnh hưởng đến nước ta kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới cùng với hoạt động của nhiễu động trong đới gió Đông trên cao có thể gây mưa to đến rất to và dông cho các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ như trên. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cần rà soát các điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh.
Trân trọng cảm ơn Ông!

Tạp chí KTTV tổng hợp

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: