Miền Bắc chuẩn bị đón nắng nóng cục bộ

Đăng ngày: 17-03-2023 | Lượt xem: 1584
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, miền Bắc bắt đầu bước vào chuỗi ngày có thời tiết âm u, mưa phùn và sương mù về đêm, sáng sớm. Từ ngày 21/3, Bắc Bộ nhiều khả năng bước vào đợt nắng nóng đầu tiên của năm nay, tập trung tại vùng núi Tây Bắc

Ngày 17-20/3, mưa dông tập trung ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, trong khi đồng bằng có mưa phùn. Nhiệt độ trong ngày dao động 22-27 độ C, độ ẩm cao trên 60%. Người dân cần đề phòng mưa dông đi kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Một số nơi có thể mưa lớn gây tình trạng ngập úng vùng trũng, thấp.

Từ ngày 21/3, Bắc Bộ nhiều khả năng bước vào đợt nắng nóng đầu tiên của năm nay, tập trung tại vùng núi Tây Bắc. Trong đợt này, khoảng thời gian oi bức nhất trong ngày là đầu giờ chiều (13h-15h) với nhiệt độ cao nhất 35 độ C. Ban đêm, nhiệt độ xuống ngưỡng 28 độ C, vẫn khá oi nóng.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, từ nay đến 20/3 duy trì hình thái thời tiết có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Từ ngày 21-25/3, khu vực này có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ.

Trong bản tin dự báo thời tiết dài hạn, cơ quan khí tượng cho biết vào nửa cuối tháng 3 và sang tháng 4, không khí lạnh có xu hướng giảm dần tần suất hoạt động. Nắng nóng cục bộ bắt đầu xuất hiện, tập trung ở vùng Tây Bắc Bộ và khu vực phía tây của Trung Bộ.

Nắng nóng sau đó gia tăng về cường độ và mở rộng dần sang các nơi khác của Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ vào tháng 4 và tháng 5.

Từ nay đến tháng 5, bão và áp thấp nhiệt đới ít khả năng xuất hiện trên Biển Đông. Khoảng từ nửa cuối tháng 6, các hình thái này có thể xuất hiện. Điều này là phù hợp với quy luật khí hậu.

Trong tháng 4, nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C. Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C.

Đáng lưu ý, chuyên gia dự báo nắng nóng trong mùa hè năm nay xuất hiện nhiều hơn so với năm 2022 cả về số đợt và mức độ gay gắt. Nền nhiệt trung bình cũng cao hơn so với năm trước.

Trong khi đó, tổng lượng mưa trên cả nước thấp hơn hoặc tương đương trung bình nhiều năm. Chuyên gia dự báo ít khả năng xuất hiện mưa lớn diện rộng lịch sử nhưng mưa cục bộ và cường độ lớn vẫn có thể xảy ra trên phạm vi hẹp.

Tạp chí KTTV

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: