Ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển dịp Tết Nguyên đán

Đăng ngày: 17-01-2023 | Lượt xem: 1155
Chiều 17/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh-Cà Mau chủ động ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, từ ngày 17-26/1, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 9-12 độ C, vùng núi 6-9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

Ngoài ra, từ ngày 17-18/1, ở vịnh Bắc Bộ, khu vực bắc, giữa, phía tây khu vực nam biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9.

Để chủ động ứng phó giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung:

Đối với rét đậm, rét hại (các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ): Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh rét đậm, rét hại; tuyệt đối không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn bảo đảm phòng chống đói, rét; hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản; che phủ, che chắn, tưới nước, bón phân, giữ ẩm đối với sản xuất lúa, rau màu, cây cảnh, cây lâu năm.

Chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch, tăng cường cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra băng giá, trơn trượt để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Tổ chức các đoàn công tác chuyên môn xuống cơ sở để kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, tránh.

Đối với gió mạnh trên biển (các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau): Theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, bảo đảm an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

NGỌC ANH

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/ung-pho-ret-dam-ret-hai-va-gio-manh-tren-bien-dip-tet-nguyen-dan-post735302.html

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: