Chủ động ứng phó với mưa lớn, rét đậm, rét hại

Đăng ngày: 27-11-2022 | Lượt xem: 199
Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo về diễn biến vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão; gió mạnh trên biển; rét đậm, rét hại các tỉnh miền núi Bắc Bộ; mưa lớn tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ để chủ động ứng phó.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, từ 19h ngày 26/11-19h ngày 27/11, khu vực miền núi phía Bắc, Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa phổ biến từ 20-50mm, một số trạm có lượng mưa lớn hơn như: Than Uyên (Lai Châu) 68mm; Lao Chải (Yên Bái) 60mm; Hồ Cẩm Ly (Quảng Bình) 60mm; Nhân Cơ (Đắk Nông) 63mm. Từ19h ngày 27/11 - 7h ngày 28/11, các khu vực trên cả nước rải rác có mưa, phổ biến dưới 20mm.

Triển khai ứng phó với thiên tai, 7 tỉnh, thành phố (Hòa Bình, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Kiên Giang, Cà Mau) đã ban hành văn bản chỉ đạo ứng phó với diễn biến thiên tai theo công văn số 602/VPTT ngày 25/11/2022 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai.

Các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão và gió mạnh trên biển; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh đảm bảo an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, ngày và đêm 26/11, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Theo dõi chặt chẽ diến biến mưa lớn tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Ngày và đêm 26/11, ở vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Từ ngày 26-29/11/2022,  khu vực ven biển Nam Bộ xuất hiện đợt triều cường cao, mực nước lớn nhất tại trạm Vũng Tàu có thể đạt 4,2-4,3m. Khu vực ven biển các tỉnh Nam Bộ có khả năng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, vùng ven sông và vùng ngoài đê bao.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão và gió mạnh trên biển tại các tỉnh ven biển; rét đậm, rét hại các tỉnh miền núi Bắc Bộ; mưa lớn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Đồng thời, tổ chức trực ban, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn./.

Tạp chí KTTV

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: