Chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới

Đăng ngày: 25-11-2022 | Lượt xem: 1221
Chiều 25/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có Công văn số 602/VPTT đề nghị các tỉnh, thành phố chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai có khả năng xảy ra trong những ngày tới.

Công văn nêu rõ: Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại văn bản số 701/DBQG-DBTT ngày 25/11/2022, khoảng ngày 30/11, một đợt không khí lạnh mạnh có khả năng ảnh hưởng đến Bắc Bộ và các tỉnh miền trung; từ 1-3/12, vùng núi, trung du Bắc Bộ có khả năng cao xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng; khu vực bắc và giữa Biển Đông, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió đông bắc mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10, biển động mạnh.

Ngoài ra, những ngày đầu tháng 12, ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa to diện rộng; khoảng từ 1-3/12, trên khu vực phía nam Biển Đông có khả năng xuất hiện vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 65-75% và khoảng 15-25% mạnh lên thành bão.

Để chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai có khả năng xảy ra trong thời gian tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung:

Các tỉnh ven biển theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão và gió mạnh trên biển.

Thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các tỉnh miền núi Bắc Bộ rà soát, sẵn sàng phương án ứng phó với rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Các tỉnh miền trung, Tây Nguyên, Nam Bộ sẵn sàng ứng phó với mưa lớn trên diện rộng.

Thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Tạp chí KTTV tổng hợp

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: