Giám sát và dự báo khô hạn phục vụ quản lý, ứng phó ở khu vực Nam Trung Bộ

Đăng ngày: 25-12-2019 | Lượt xem: 711
Trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (VKHTLVN) và Trung tâm phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC) và dự án SERVIR Mekong với các nước trong khu vực hạ lưu sông Mê Công. Từ năm 2016 các chuyên gia của ADPC, SERVIR Mekong (SV-MK) đã phối hợp với Viện KHTLVN xây dựng hệ thống thông tin hạn hán và năng suất cây trồng (RDCYIS), thí điểm cho tỉnh Ninh Thuận.

Nhằm củng cố và phổ biến kết quả đạt được của hệ thống đến rộng rãi các bên liên quan tại Tỉnh Ninh Thuận, Viện KHTLVN và tổ chức ADPC phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn tỉnh Ninh Thuận, Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh Ninh Thuận và Ủy ban nhân dân huyện Thuận Nam tổ chức hội thảo “Giám sát và dự báo khô hạn trong quản lý và ứng phó với hạn hán tại Tỉnh Ninh Thuận”.

Ngày 30/7/2019 tại Đài KTTV tỉnh Ninh Thuận diễn ra Hội thảo kỹ thuật về theo dõi và dự báo khô hạn phục vụ quản lý và đối phó với hạn hán tại Ninh Thuận.  Thành phần tham dự gồm đại diện, chuyên gia đến từ các cơ quan, tổ chức: VKHTLVN, ADPC, SV-MK và Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ; cùng các dự báo viên và quan trắc viên KTTV thuộc Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ, Đài KTTV tỉnh Ninh Thuận.

Hình 1. Thành viên tham gia hội thảo và tập huấn tại Đài KTTV tỉnh Ninh Thuận 

Ngày 31/7/2019 tại Resort Sơn Long Thuận diễn ra Hội thảo theo dõi và dự báo khô hạn, phục vụ quản lý và đối phó với hạn hán tại Ninh Thuận. Thành phần tham dự gồm đại diện, chuyên gia đến từ các cơ quan, tổ chức: Tổng cục Thủy lợi, VKHTLVN, ADPC, SV-MK và Sở, ban ngành trong tỉnh; cùng các đại diện đến từ Ban chỉ huy PCTT các huyện, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, từ một số xã trọng điểm về khô hạn.

Ngày 01/8/2019 diễn ra Hội thảo tham vấn về dịch vụ thông tin dự báo khô hạn tại huyện Thuận Nam. Thành phần dự kiến gồm đại diện, chuyên gia đến từ các cơ quan, tổ chức: VKHTLVN, ADPC, SV-MK và một số Sở, ban ngành; Ủy ban nhân dân huyện Thuận Nam, đại diện các phòng, ban; cùng các đại diện đến từ Ban chỉ huy PCTT các xã trong huyện.

Hình 2. Trang chủ website cảnh báo và giám sát hạn

Hình 3. Khai thác chỉ số hạn (SPI) bằng công cụ RDCYIS trên website

Hình 4. Thống kê chỉ số hạn (SPI) tỉnh Ninh Thuận

Với Ninh Thuận là một tỉnh có lượng mưa trung bình nhiều năm ở mức thấp nhất của cả nước, chính vì vậy hàng năm tỉnh ta phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do thiên tai hạn hán gây ra, đặc biệt là cho nông nghiệp. Việc chuyển giao hệ thống thông tin hạn hán và năng suất cây trồng thí điểm cho tỉnh Ninh Thuận trong bối cảnh biến đổi khí hậu mạnh mẽ là thực sự cần thiết. Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo hạn hán trên địa bàn và giúp cho địa phương tham khảo để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển nông nghiệp bền vững.

Theo kế hoạch của Dự án vào nửa cuối tháng 12/2019 tại Đài KTTV tỉnh Ninh Thuận sẽ diễn ra Lớp Tập huấn kỹ thuật: “Phân tích dữ liệu từ hệ thống thông tin hạn hán và năng suất cây trồng cấp khu vực (RDCYIS)”; nhằm củng cố và phổ biến kết quả đạt được của hệ thống đến rộng rãi các bên liên quan tại địa phương tỉnh Ninh Thuận.

Tác giả:Đặng Thanh Bình - Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: